Hãy là người tiêu dùng thông thái khi mua các sản phẩm bánh kẹo bánh trung thu
Do sản xuất các loai bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao nên vào dịp Tết trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở sản xuất có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.
Nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn.
Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn… là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.
Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại: giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp… Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20-30 ngày, song nhãn sản phẩm của nhiều cơ sở, trong đó có cả những doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa đảm bảo theo đúng quy định.
Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi… nên bánh Trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra bên ngoài vỏ bánh.
Trên thị trường đã xuất hiện bánh trung thu của các nước ngoài, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong.
Vì vậy mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách chọn mua bánh trung thu và sử dụng bánh trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ngon, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt không ướt.
Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan Y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.
Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn.
Không mua, không sử sụng bánh Trung thu không nhãn mác.
Thực hiện: Vũ Xen
-
Xã Ninh Hoà tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn
Thứ Ba, 24/09/2024
-
Hướng dẫn phòng chống một số bệnh thường gặp sau mưa lũ
Thứ Tư, 11/09/2024
-
Xã Ninh Hoà phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho trên 150 cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân trong xã.
Thứ Ba, 14/05/2024
-
Hãy là người tiêu dùng thông thái, đảm bảo An toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2023
Thứ Sáu, 15/09/2023
-
Tăng cường công tác kiểm soát buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới vào địa bàn huyện
Thứ Tư, 09/08/2023
-
Bài tuyên truyền Đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống bệnh dịch mùa hè
Thứ Tư, 12/07/2023
-
Bài tuyên truyền: Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh
Thứ Tư, 12/07/2023
-
Ninh Hòa tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn xã trong dịp tết trung thu 2022
Thứ Ba, 02/08/2022
-
Bài tuyên truyền VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Thứ Hai, 15/03/2021
-
Số:
04/KH-UBND
Ban hành: 03/09/2022
-
Số:
85/QĐ-UBND
Ban hành: 19/06/2020
-
Số:
84/QĐ-UBND
Ban hành: 19/06/2020
-
Số:
573/HD-SLĐTBXH
Ban hành: 08/05/2020
-
Số:
15/2020/QĐ-TTg
Ban hành: 24/04/2020
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
111568
Trực tuyến: 5
Hôm nay: 133
Hôm qua: 164